Dinh dưỡng mùa hè cho người bị tiểu đường

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

Người bị tiểu đường luôn tuân thủ chế độ ăn khắt khe đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, điều chỉnh ổn định đường huyết. Tiểu đường không thể điều trị dứt điểm, vì vậy người bệnh phải duy trì chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học để tránh xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Vậy dinh dưỡng thế nào là hợp lý, đặc biệt trong mùa hè này?

Mùa hè khiến lượng chất lỏng nạp vào cơ thể nhiều hơn, vì thế con người thường có thói quen tiêu thụ nước có ga để làm dịu cơn khát. Việc cung cấp không đúng loại nước sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, đó là lý do vì sao bệnh nhân tiểu đường cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe cũng như chú ý trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Nguyên tắc trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường

  • Ăn uống vừa đủ, đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, không bị hạ đường huyết. Không ăn no quá và cũng không ăn ít quá để ổn định đường huyết.
  • Ăn đủ 3 bữa 1 ngày, tốt nhất nên chia nhỏ thành 4 bữa ăn tức thêm 1 bữa phụ vào tối để đảm bảo nửa đêm không bị đói, tránh hạ đường huyết. Ăn đúng giờ.
  • Bổ sung nước cho cơ thể đủ 40ml trên 1 kg cân nặng cơ thể.
  • Không nên quá kiêng, vẫn phải ăn các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng. Không nên chỉ tập trung ăn một loại thực phẩm.

Ăn nhiều chất xơ hơn

Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên bổ sung nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống hằng ngày. Bởi chất xơ có khả năng làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, ngăn ngừa sự tăng vọt của đường huyết trong cơ thể. Mặt khác ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.

Anh 1

Giữ cho cơ thể đủ nước

Hãy luôn mang chai nước theo bên mình để cơ thể luôn được cung cấp nước đầy đủ. Nước lọc có tác dụng hydrat hóa giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp và thải các chất độc ra khỏi máu.

Anh 2

Nhóm thực phẩm hạn chế bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

  • Thực phẩm có chứa lượng glucid trên 20%, cho phép ăn thực phẩm nhỏ hơn 5% glucid, hạn chế ăn với thực phẩm có lượng glucid từ 10-20%.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều đường như mứt, kẹo, bánh ngọt hay các loại nước ngọt, không nên ăn trái cây khô vì loại này có lượng glucid trên 20%.
  • Kiêng hoặc hạn chế tối đa đối với các loại đường hấp thu nhanh (mứt, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt) trái cây khô là các loại thức ăn có trên 20% glucid.
  • Nên ăn nhạt, giảm tiêu thụ muối: Chỉ nên sử dụng lượng muối khoảng 2300mg/ngày.
  • Không nên uống bia, rượu và các đồ uống có cồn: Rượu có thể khiến người bệnh bị hạ đường huyết, đặc biệt khi bụng rỗng chưa ăn.

Bên cạnh việc chú ý tới hàng ngày, bệnh nhân mắc tiểu đường cũng cần đặc biệt chú ý chế độ luyện tập thể thao hàng ngày. Tùy vào thể trạng của mình để lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, vừa giúp cơ thể dẻo dai khỏe mạnh, vừa tránh nguy cơ bị mắc thừa cân béo phì.Để chủ động kiểm soát bệnh tiểu đường, mùa hè người bị tiểu đường nên uống 2-3 ly sữa Codoca Gluantin.

Milk Codoca Gluantin – Sữa dùng cho người tiểu đường. Với hệ dưỡng chất Isomalt, Inositol có chỉ số đường huyết thấp và được tiêu hóa từ từ hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai kỳ.

Anh 3

Milk Codoca Gluantin – Sữa dùng cho người tiểu đường

                                                                                      Anna Mai

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *