Bí quyết chăm sóc sức khỏe hệ cơ, xương, khớp

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

Người cao tuổi thường mắc các vấn đề về xương khớp gây khó khăn trong cuộc sống. Theo ghi nhận có đến 60% người cao tuổi có vấn đề về xương khớp. Đây chính là nguyên nhân gây ra suy giảm khả năng vận động.

Hệ vận động của cơ thể được cấu thành từ ba bộ phận chính là: cơ, xương và khớp. Bộ ba này kết hợp với nhau với sứ mệnh đặc biệt: Định hình cơ thể, Giữ thăng bằng và giúp cơ thể di chuyển dễ dàng. Nếu một trong 3 bộ phận trên bị tổn thương hoặc ngưng hoạt động thì toàn bộ hệ thống sẽ không còn hoạt động hiệu quả nữa.

Vậy cơ, xương, khớp có cấu tạo thế nào?

Cơ thể người bao gồm 600 nhóm cơ tạo nên từ các bó cơ, chiếm đến 40% khối lượng cơ thể. Cơ có thể co giãn linh hoạt phù hợp với từng chuyển động và tư thế của cơ thể.

Khớp là một hệ thống gắn kết chặt chẽ trong cơ thể. Khớp gồm 3 nhóm là khớp động, khớp bán động và khớp bất động. Khớp động chính là nơi tập trung các sụn với vai trò như những tấm đệm lót, chống lại sự ma sát giữa các xương và giúp chúng ta cử động linh hoạt hơn.

Anh 1

Bộ phận thứ ba, quan trong nhất trong hệ vận động của cơ thể chính là xương. Cơ thể một người trưởng thành có tất cả 206 xương, đảm nhiệm hai chức năng chính là bảo vệ các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đồng thời là nơi dự trữ các khoáng chất như canxi và phốt pho.

Vì thế xương có vai trò rất quan trọng khi giúp định hình cấu trúc cơ thể Các cơ liên kết và xếp thành từng bó bao quanh các khớp. Tất cả các bộ phận này hoạt động Nhịp nhàng với nhau nhằm đảm bảo Hệ cơ xương khớp của bạn luôn khỏe mạnh.

Vì vậy, khi có sự mất cân đối trong liên kết hoặc hoạt động của hệ cơ xương khớp, toàn bộ phần xương sống sẽ bị ảnh hưởng.

Yếu tố tác động đến sự chắc khỏe của cơ, xương, khớp

Anh 2

Việc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi gây ra tình trạng đau nhức xương khi về già

Lượng canxi trong chế độ ăn hàng ngày: Nếu bạn ăn ít canxi, độ chắc khỏe của xương sẽ giảm đi, xương bạn sẽ bị mất nhiều hơn khi lớn tuổi và tăng nguy cơ mắc bệnh gãy xương.

Tập thể thao: Những người ít vận động sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn là những người thích tập thể thao.

Hút thuốc lá và uống bia rượu: Nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá góp phần làm xương bị yếu đi. Tương tự như vậy, uống bia rượu nhiều hơn hai ly một này sẽ tăng nguy cơ loãng xương, vì chất cồn trong bia rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể bạn.

Giới tính: Nếu bạn là phụ nữ, bạn sẽ có nguy cơ loãng xương cao hơn so với nam giới.

Vóc dáng: Bạn sẽ có nguy cơ cao loãng xương nếu bạn quá gầy (BMI thấp hơn 19) hay khi bạn có khung xương nhỏ nhắn vì bạn sẽ có ít khối lượng xương để mất hơn khi về già.

Tuổi tác: Bộ xương của bạn sẽ mảnh khảnh và yếu hơn khi bạn lớn tuổi.

Bí quyết duy trì hệ cơ, xương, khớp chắc khỏe

Để hệ cơ, xương, khớp luôn khỏe mạnh, chúng ta nên duy trì thói quen tập thể dục đều đặn. Nhất là vận động dưới ánh nắng mặt trời để giúp cơ thể tăng cường tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Bên cạnh đó,việc thực hiện một chế độ ăn cân đối và đầy đủ dưỡng chất cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Từ lúc mới sinh tới lúc gần trưởng thành, cơ thể chúng ta phát triển khối xương cho tới khi chạm ngưỡng tối đa. Hãy bổ sung Canxi vào bữa ăn hàng ngày để giúp xương chắc khỏe.

Anh 3

Các sản phẩm từ sữa chính là nguồn cung cấp Canxi dồi dào và Codoca Hi Canxi là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng bởi Milk Codoca Hi Canxi có hàm lượng Canxi được bổ sung thêm 30% có vai trò cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, tạo hệ xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương.

Là sản phẩm phân phối trong đề án 818 của Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, sữa Milk Codoca Hi Canxi là  sản phẩm dinh dưỡng bổ sung vào chế độ ăn, nhằm duy trì và cải thiện tình trạng sức khỏe. Milk Codoca giảm ngọt với công thức bổ dinh dưỡng, dễ hấp thu, cung cấp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Sản phẩm phù hợp với người lớn, nhất là người bị suy giảm trí nhớ, người ăn uống kém, giúp giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon, hỗ trợ trí nhớ, tạo hệ xương chắc khỏe, đồng thời giúp giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và tiểu đường. Milk Codoca Hi Canxi không chứa lactose nên phù hợp với người gặp tình trạng bất dung nạp lactose.

                                                                                                  Anna Mai

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *